ReadyPlanet.com


ขอคำแนะนำค่ะ


ลูกสาวอายุ 5 ขวบครึ่ง อยากเรียนระนาดเอกค่ะ ไม่ทราบว่าอายุจะน้อยไปหรือไม่คะ และควรไปเรียนที่ไหนถึงจะได้พื้นฐานที่ดี

การเลือกชนิดดนตรีให้เด็กเรียน ควรเลือกจากอะไรคะ เพราะใจจริงแล้วอยากให้ลูกเรียนขิมน่ะค่ะผู้ตั้งกระทู้ ประภา (noi_sorn-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-19 10:43:54 IP : 171.98.79.233


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3402474)

เด็กอายุ 5 ขวบครึ่ง ถือว่าไม่น้อยครับ สามารถเรียนได้หลากหลายเครื่องมือ ทั้งดนตรีไทยและสากล  บางคน 3 ขวบก็เริ่มแล้วครับ 

คำถามที่ว่าควรให้ไปเรียนที่ไหนดี ขอแนะนำว่า สถาบันไหนก็ได้ แต่ขอให้ดูที่ครูผู้สอนว่า จบตรงตามสาขา/เครื่องมือ ที่เราต้องการหรือเปล่า เช่นครูผู้สอนที่เรียนจบดนตรีจากครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ครูในกลุ่มนี้ เรียนวิชาชีพครูมา จะมีความเข้าใจในกระบวนการถ่ายทอด ในผู้เรียนแต่ละวัย สามรถสอนตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงขั้นสูง

แต่ถ้าเป็นครูผู้สอนที่จบจาก ศิลปกรรม หรือ ดนตรีปฏิบัติ  เรียนจบมาเพื่อเป็นนักเล่นดนตรี ไม่ใช่ครูที่สำคัญครูกลุ่มนี้ไม่ได้เรียนวิชาชีพครู ดังนั้นกระบวนการถ่ายทอดจะไปในอีกรูปแบบหนึ่ง ถ้าผู้เรียนเรียนรู้ได้ช้า ครูผู้สอนในกลุ่มนี้จะไม่ชอบ เพราะครูไม่สามารถที่จะพัฒนาผู้เรียนได้ แต่ถ้าผู้เรียนรับรู้ได้เร็วก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

อันนี้คือมาตรฐานการพิจารณาในเบื้องต้น แต่ถ้าหวังมากกว่านั้น ก็ดูอายุ ดูประสบการณ์ครูผู้สอนสักนิด เพราะอะไร ครูทีสอนมานานมีประสบการณ์ จะเข้าใจกระบวนการถ่ายทอด แก้ไขปัญหาเฉพาะบุคคลได้ดี 

ข้อนี้ผมเป็นห่วงมาก เนื่องจาก ในปัจจุบัน สถาบันสอนดนตรีทั้งหลายที่เปิดกันอยู่มากมาย ต่างก็พยายามสรรหาครูที่ทั้งเก่ง ดี มีประสบการณ์มาสอน  แต่ว่าหาไม่ค่อยจะได้ เพราะอะไร คนเก่งคนดีมีประสบการณ์ เขาไปเปิดสอนเอง เก็บไม่แพงแต่ได้แบบเต็ม ๆ ไม่ต้องแบ่งใคร ประกอบกับการนิยมเรียนดนตรีของคนไทยมีมากขึ้น ครูผู้สอนเลยไม่พอ คุณลองดูคำถามนี้แล้วกัน

บางสถาบันนำเด็กมัธยม, มัธยมดนตรี ที่เล่นดนตรีได้มาเป็นครูผู้สอน เอาง่าย ๆ ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ความรับผิดชอบอยู่ตรงไหน คุณเป็นผู้ปกครองเด็ก จะให้ลูกเรียนกับครูกลุ่มนี้ไหม

บางสถาบันนำนักศึกษาดนตรี ตั้งแต่ปี 1 - 4 มาเป็นครูผู้สอน เรียกว่าหารายได้พิเศษ ผมเคยตั้งคำถามว่า ถ้าครูผู้สอนเองยังต้องเรียนอยู่ ยังต้องให้ครูผู้สอนในสถาบันดัดมือดัดไม้ จัดท่วงท่า ไล่มือ ไล่นิ้ว ต่อเพลงฝึกฝีมือ อยู่เลย แล้วสิ่งที่เขากำลังถ่ายทอดให้เด็กอยู่ มันคือความสมบูรณ์ไหม ใครจะรับผิดชอบ ระหว่างผู้สอน สถาบัน หรือผู้ปกครอง  

อธิบายซะยาว ขออภัยกลุ่มคนที่พาดพิงถึงด้วย

ส่วนคำถามที่ว่า จะให้เด็กเรียนเครื่องดนตรีอะไรดีนั้น ผู้ปกครองมีส่วนในการโน้มน้าวและตัดสินใจ อย่าลืมว่า เด็กเพิ่งจะเกิดมาได้ไม่กี่ปี จะไปรู้ได้อย่างไรว่า จะชอบเครื่องดนตรีชิ้นไหน ผมมีข้อแนะนำให้เลือกอยู่ 2 ทาง

หนึ่ง ให้ลูกเรียนเครื่องมือที่ตัวเองชอบ และอยากจะเรียน โดยพาเขาไปดูดนตรีในที่ต่าง ๆ แนะนำเครื่องดนตรีให้เขาได้รับรู้รับฟัง แล้วค่อยดูแนวโน้มว่าเขาชอบมาทางด้านไหน เครื่องมืออะเร หรือถ้าเขาตอบว่าชอบชิ้นไหนแล้ว ก็ควรให้โอกาสเขาสามารถเปลี่ยนเครื่องมือได้ ถ้าเรียนไปแล้วเกิดไม่ชอบ

สอง ไม่ต้องถาม จัดให้เลยครับ เช่น เรียนเปียโนเป็นพื้นฐาน ฝึกกล้ามเนื้อนิ้วกล้ามเนื้อมัด หลังจากนั้น ก็ขยับขยายไปเป็นเครื่องมืออื่น ๆ ที่เขาสนใจด้วยตัวเอง หรือฝึกตีขิมเลย เป็นเครื่องดนตรีที่ฝึกง่าย ๆ เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ไปจนถึงผู้สูงอายุ

แต่ถ้าให้ดีนะ อยากให้เรียนทั้งดนตรีไทยและสากล คือมีบ่าของวัฒนธรรมไทยและมีความเป็นสากลอยู่ในตัวเอง ฝึกตั้งแต่เล็ก ๆ จะดีมาก ฝึกตอนโตไม่ได้ผล

ถามมาได้อีกนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สมชาย เอี่ยมบางยุง (smusichome-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-01-25 00:54:01 IP : 27.130.254.35[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลบ้านดนตรีครูสมชาย 929/12 k akachai Rd., mahachai muang ,samutsakhon 74000. TEL.081-3330147 Copyright © 2015 All Rights Reserved.